Chứng từ vận chuyển hàng hóa

Vận chuyển hàng hóa hay giao nhận hàng hóa là một hoạt động chỉ sự di chuyển hàng hóa từ nơi gửi hàng đến nơi nhận hàng. Hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau tùy theo khối lượng, kích thước, loại hàng hóa.

Tuy nhiên, để ngăn ngừa các hành vi buôn lậu cũng như việc vận chuyển hàng hóa trái phép thì hàng hóa được vận chuyển đều cần phải có hóa đơn, chứng từ cụ thể.

Vận chuyển hàng hóa khi đi đường cần những giấy tờ gì?

Theo thông tư số 94/2003/TTL, hàng hóa trên đường vận chuyển phải có hóa đơn, chứng từ kèm theo chứng minh nguồn gốc hàng hóa là hợp pháp và một số các giấy tờ khác như:

– Giấy tờ xác minh kinh doanh vận tải: Bao gồm giấy tờ xe (Giấy đăng kí xe ôtô, giấy chứng nhận bảo hiểm các loại, sổ nhật trình chạy xe, phù hiệu xe…).

– Giấy tờ của chủ phương tiện (giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh vận tải).

– Giấy tờ của người điều khiển phương tiện (giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển, giấy lưu hành cho xe quá khổ, quá tải…).

– Hóa đơn vận chuyển: Hóa đơn giá trị gia tăng, Hóa đơn bán hàng hoặc hóa đơn tự in để làm chứng từ lưu thông trên đường… Khi mà các đơn vị có chức năng kiểm tra nhất định bạn phải xuất trình các chứng từ này.

– Giấy chứng nhận kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (hay giấy chứng nhận kiểm định), được dán tem kiểm định.

– Các loại giấy tờ khác: Hợp đồng vận chuyển, giấy đi đường, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển …

Bạn nên tham khảo dịch vụ vận tải Hòa phát tại đây

Tại sao nên nắm rõ các giấy tờ cần thiết khi vận chuyển hàng hóa

Những giấy tờ cần phải có khi lưu thông hàng hóa trên đường luôn là những thông tin hữu ích mà cả doanh nghiệp, người gửi hàng và người thực hiện giao nhận phải nắm rõ để:

– Tránh bị phạt trong quá trình vận chuyển khi các cơ quan chức năng, quản lý thị trường kiểm tra.

– Tránh bị các rắc rối phát sinh như bị giữ giấy phép lái xe, bị giữ xe, tịch thu hàng hóa…ảnh hưởng đến chủ xe và chủ hàng

– Hàng hóa bị phạt giữ lại kiểm tra, xác minh quá lâu ảnh hưởng đến chất lượng, tiến độ giao hàng, gây tổn thất cho doanh nghiệp.

Mức xử phạt về hàng hóa vận chuyển trên đường không có hóa đơn

Trường hợp hàng hóa vận chuyển, lưu thông mà không có hóa đơn, chứng từ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính cụ thể như sau:

– Một là, theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 38 Nghị định 109/2013/NĐ-CP thì vận chuyển không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ có giá trị thanh toán từ 200.000 đồng trở lên cho người mua theo quy định thì bị phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

– Hai là, theo quy định tại khoản 5 Điều 44 Nghị định 109/2013/NĐ-CP thì khi vận chuyển hàng hóa trên đường không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, người nộp thuế còn bị xử phạt về hành vi trốn thuế theo quy định của Luật quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Trong thời gian gần đây việc vận chuyển hàng hóa trên đường, doanh nghiệp cũng như lái xe thường mất nhiều chi phí phát sinh, nhất là việc không nắm rõ được các quy định về chứng từ khi vận chuyển hàng hóa. Hi vọng thông qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề này.

Để tìm hiểu kỹ hơn bạn nên tham khảo về bài viết  Vận chuyển hàng hóa

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *