Vận tải đa phương thức

Trong ngành dịch vụ Logistics, quá trình vận tải luôn gắn kết chặt chẽ với quá trình sản xuất và lưu thông hàng hóa trong một chuỗi cung ứng liên hoàn. Đòi hỏi ngành vận tải nói chung và các doanh nghiệp vận tải tại Việt Nam nói riêng phải luôn luôn đẩy mạnh chất lượng của chuỗi cung ứng dịch vụ.

Vận tải đa phương thức kết hợp được sự tham gia của nhiều phương thức vận tải, sẽ đóng góp quan trọng vào hoạt động thương mại và sản xuất cũng như nền kinh tế quốc dân.

Thế nào là vận tải đa phương thức?

Vận tải đa phương thức hay còn gọi là vận tải liên hợp. Là hình thức vận tải hàng hóa sử dụng ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau trở lên.

Thường kết hợp sử dụng bằng: đường bộ, đường biển, đường sắt hoặc đường hàng không…cụ thể như sau

Vận tải đa phương thức bao gồm những phương thức vận chuyển nào?

Hiện nay có đến 5 phương thức vận tải được sử dụng bao gồm: Đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không và đường ống (chuyên dung vận chuyển hàng hóa dầu mỏ, khí đốt…).

Được sử dụng nhiều và phổ biến nhất vẫn là vân chuyển hàng hóa bằng đường bộ, đường sắt và đường biển.

 • Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ: Việc giao nhận hàng hóa bằng các loại xe tải diễn ra nhanh chóng và thuận tiện. Thời gian giao hàng nhanh nhưng giá cước cao.
 • Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt: Vận chuyển hàng lẻ và hàng nguyên toa giá rẻ bằng tàu hỏa, thời gian giao hàng chậm hơn.
 • Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển: Bạn cần phải có sự hiểu biết về các quy định đường biển, hải quan, thuế quan… Đủ để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa nếu muốn được thông quan thuận lợi.

Các hình thức kết hợp trong vận tải đa phương thức

Những hình thức vận tải thường được kết hợp trong vận tải đa phương thức có thể kể đến như:

 • Mô hình vận tải đường bộ – đường biển
 • Mô hình vận tải đường biển – đường hàng không

Vận chuyển đa phương thức có thể kết hợp nhiều phương thức vận chuyển đa dạng khác nhau

 • Mô hình vận tải đường bộ – đường sắt
 • Mô hình vận tải đường sắt – đường bộ – vận tải nội thủy – vận tải đường biển
 • Mô hình cầu lục địa

Lợi ích của vận tải đa phương thức

Xu hướng kết hợp cùng lúc nhiều phương thức vận tải trong Vận tải đa phương thức là một đóng góp quan trọng vào hoạt động thương mại và sản xuất. Các giá trị mà nó đem lại có thể kể tới như:

 • Tiết kiệm thời gian cũng như giảm chi phí logistic cho doanh nghiệp. Từ đó kéo theo giảm chi phí hàng hóa và sản xuất.
 • Khuyến khích phát triển kinh tế thông qua việc mở rộng mạng lưới vận tải.
 • Khả năng cạnh tranh về giá thành, chất lượng ngày càng tăng. Giúp sản phẩm của doanh nghiệp kịp thời tiếp cận thị trường.

Vận tải đa phương thức đem đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Vận tải đa phương thức đang trở thành một phương thức vận tải phổ biến bên cạnh các phương thức vận tải truyền thống. Đáp ứng được những đòi hỏi ngày càng cao của thị trường vận tải hàng hóa

Khi có nhu cầu vận chuyển hàng hóa sử dụng vận tải đa phương thức. Bạn nên cân nhắc cẩn thận để lựa chọn được những đơn vị vận tải thực sự có uy tín

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về chúng tôi Công ty CP vận tải Hòa Phát

Hoặc liên hệ ngay để được tư vấn: 094 156 1515/ 094 955 1515 (hỗ trợ 24/7)

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *