10 kinh nghiệm lái xe vào ban đêm an toàn nhất dành cho tài xế xe tải

Là một tài xế xe tải, chắc chắn bạn đã từng phải lái xe vào buổi đêm. Đây được xem là sự thử thách không chỉ đối với tay lái mới, mà ngay cả những người đã từng cầm lái lâu năm cũng phải dè chừng.

Kinh nghiệm lái xe vào ban đêm an toàn nhất dành cho tài xế xe tải

Kinh nghiệm lái xe vào ban đêm an toàn nhất dành cho tài xế xe tải

Để giúp các bạn đảm bảo được an toàn của mình trong khi lái xe. Hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp đến các bạn 10 kinh nghiệm quý báu giúp lái xe ô tô vào ban đêm an toàn nhất. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Cần xem chính xác lộ trình di chuyển

Trước khi khởi hành chuyến đi vào ban đêm, bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu về cung đường, lộ trình mình sẽ di chuyển. Vì khi lái xe vào ban đêm, tầm nhìn hạn chế, bạn sẽ không quan sát hết các bảng chỉ dẫn.

=> Xem thêm Vận chuyển hàng hóa Bắc Nam

Các bạn có thể sử dụng hệ thống định vị, dẫn đường lái xe được trang bị trên xe để chọn hướng di chuyển phù hợp. Việc này giúp tránh mất thời gian và tránh gặp nguy hiểm ban đêm.

2. Không lái xe ban đêm quá nhanh

Chắc hẳn các bạn đã biết, khi lái xe vào ban đêm, tầm nhìn sẽ bị hạn chế. Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi lái xe vào thời điểm này, các bạn nên điều khiển ô tô di chuyển chậm hơn, phù hợp khoảng chiếu sáng của hệ thống đèn pha và không vượt quá tốc độ cho phép.

Bên cạnh đó, hãy luôn chắc chắn rằng bạn luôn giữ khoảng cách an toàn với các xe đi phía trước để kịp phản ứng trước những tình huống bất ngờ.

3. Tránh nhìn trực tiếp vào đèn pha xe ngược chiều

Trong Bộ luật giao thông đường bộ, người sử dụng đèn pha sai cách sẽ bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên, trong thực tế một số lái xe thiếu ý thức vẫn sử dụng chế độ đèn pha khi qua các tuyến đường nội thành hay ngay cả khi gặp xe ngược chiều. Điều này dễ gây nguy hiểm khi có người lái xe đối diện.

Không nên nhìn trực diện vào đèn pha xe ngược chiều khi lái xe ban đêm

Không nên nhìn trực diện vào đèn pha xe ngược chiều khi lái xe ban đêm

Do vậy, trong khi lái xe vào ban đêm, nếu cảm thấy bị chói do đèn pha của xe ngược chiều, bạn không nên nhìn trực diện vào đèn pha của xe ngược chiều. Hãy chớp mắt ngay lập tức và giảm dần tốc độ.

4. Đã sử dụng rượu bia thì không nên lái xe

Đây là quy định không chỉ được ban hành ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Người uống rượu bia sẽ bị xử phạt vô cùng nặng nếu uống trong lúc lái xe.

Không chỉ khi lái xe ban đêm, mà tuyệt đối bạn không được uống rượu, bia, hoặc sử dụng đồ uống có cồn khi lái xe dù là ban ngày hay ban đêm.

5. Bật đèn chiếu sáng đúng cánh

Đây là một trong những lỗi mà rất nhiều người mắc phải khi lái xe vào ban đêm. Đèn chiếu sáng thường có hai chế độ: pha và cốt. Trong đó, đèn cốt là đèn chiếu gần, còn đèn pha là đèn chiếu xa.

Do vậy, khi lái xe vào ban đêm qua các tuyến đường nội thành, khu dân cư nên giảm tốc độ và bật chế độ đèn cốt.

Còn đối với đèn pha, các bạn chỉ nên sử dụng khi lái xe trên các đoạn đường cao tốc, đường trường ít phương tiện qua lại.

6. Nếu buồn ngủ hãy dừng xe để nghỉ ngơi

Đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do tài xế lái xe trong cơn buồn ngủ. Có thể nói đây là mối nguy hại vô cùng lớn, nhất là khi lái xe ban đêm.

=> Tham khảo Lời khuyên về sức khỏe tinh thần cho người lái xe tải

Vì vậy, trong quá trình lái xe nếu cảm thấy buồn ngủ hay mệt mỏi bạn nên đỗ xe vào nơi an toàn, chợp mắt một lát cho tỉnh táo hơn rồi mới lái xe tiếp.

Hãy lưu ý, bạn phải sử dụng bảng báo hiệu có phản quang khi dừng đỗ xe bên đường để báo hiệu cho các xe khác biết.

7. Luôn vệ sinh, kiểm tra kính lái sạch sẽ

Đây là một việc làm tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến an toàn của bạn khi lái xe, nhất là vào ban đêm.

Bạn hãy thường xuyên kiểm tra, vệ sinh kính lái, gương chiếu hậu để đảm chúng không bị dính những vết bám bẩn, mờ. Vì nếu dính bẩn khi ánh sáng của xe ngược chiều chiếu vào sẽ khiến tầm nhìn của bạn bị hạn chế, nhất là vào ban đêm.

8. Động vật băng qua đường buổi đêm

Trong quá trình lái xe ban đêm, bạn cần đề phòng với động vật. Điều này cực kỳ hay gặp nếu như bạn đi những cung đường ở vùng ngoại ô hoặc đường rừng núi.

Động vật băng qua đường cũng là mối nguy hiểm khi lái xe buổi đêm

Động vật băng qua đường cũng là mối nguy hiểm khi lái xe buổi đêm

Nếu thấy động vật băng qua đường bạn hãy giảm tốc độ lái xe và quan sát thật kỹ vì rất có thể còn có nhiều động vật phía sau chuẩn bị băng qua.

9. Hút thuốc lá khi đang lái xe

Khói thuốc lá có thể che mất tầm nhìn của bạn bị hạn chế khi lái xe vào ban đêm.

Do đó, nếu bạn thật sự muốn hút thuốc lá thì hãy dừng xe lại. Còn nếu nó không cần thiết thì bạn hãy nói không với chất độc hại cho cơ thể này.

10. Kiểm tra thị lực mắt thường xuyên

Hãy chú ý đến thị lực của mình nếu bạn là người lái xe. Đừng quên kiểm tra mắt thường xuyên. Ít nhất 2 lần/năm để chắc chắn rằng mắt bạn không có vấn đề gì khi cầm lái.

Đừng chủ quan với đôi mắt của mình. Có thể bạn quan sát tốt vào ban ngày. Nhưng khi lái xe vào ban đêm, tầm nhìn sẽ bị suy giảm. Điều này ảnh hưởng lớn đến việc lái xe và an toàn của bản thân bạn.

=> Đọc thêm 5 Phẩm chất hàng đầu của những người lái xe tải tuyệt vời

Để có thể lái xe ban đêm thường xuyên mà vẫn đảm bảo an toàn, các tài xế xe tải hãy để ý ngay tới 10 bí quyết “ vàng” lái xe ban đêm đã nêu ở trên. Bên cạnh đó hãy luôn tuân thủ đúng Luật an toàn giao thông các bác tài nhé!

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *