10 cách phòng cháy và chữa cháy tại các kho, xưởng tại Việt Nam hiện nay

Nhà kho, nhà xưởng là khu vực đóng vai trò hết sức quan trọng trong các hoạt động kinh doanh và sản xuất. Thực hiện nhiệm vụ lưu trữ và bảo quản hàng hóa các loại.

Các nhà kho, xưởng có diện tích tại Việt Nam thường bố trí kho kết hợp với văn phòng làm việc, giữa các bộ phận này không có tường ngăn cháy. Không những vậy, kiến trúc khép kín còn gây khó khăn cho công tác tiếp cận và cứu chữa đám cháy trong các kho.

Do đó, nên có những biện pháp giữ an toàn PCCC và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Chủ cơ sở, doanh nghiệp nên thực hiện 10 biện pháp đảm bảo an toàn PCCC như sau:

1. Thực hiện nghiêm quy định về PCCC

Trong lĩnh vực đầu tư xây dựng (thẩm duyệt về PCCC đối với công trình xây dựng mới, cải tạo, thay đổi quy mô, tính chất hoạt động; nghiệm thu về PCCC trước khi đưa công trình, hạng mục công trình vào hoạt động).

2. Không chứa các vật dụng dễ gây ra cháy nổ

Ở trong kho, xưởng không được tàng trữ, sử dụng các chất có nguy hiểm cháy nổ như xăng dầu, cồn, gas và hóa chất dễ cháy khác. Không sử dụng vật liệu dễ cháy để làm tường, vách ngăn, trần.

3. Bảo quản, sắp xếp hàng hóa tại kho, xưởng

Sắp xếp, bảo quản hàng hoá theo từng loại, có cùng tính chất, Đồng thời bố trí dãy hàng, ngành hàng không cháy hoặc khó cháy xen kẽ giữa các ngành hàng, dãy hàng dễ cháy.

Sắp xếp, trưng bày hàng hóa phải để trên bục kê, giá gọn gàng, vững chắc. Đảm bảo khoảng cách an toàn đối với các thiết bị, dụng cụ sử dụng điện… (khoảng cách tối thiểu là 0,5m).

Không để hàng hóa tràn lan, lấn chiếm lối đi và phải đảm bảo khoảng cách an toàn. Trong trường hợp xảy ra sự cố cháy, nổ phải đảm bảo điều kiện thoát hiểm an toàn.

4. Tập huấn công tác phòng, chữa cháy

Tăng cường công tác thường trực, tuần tra phát hiện cháy, nổ;

Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC

Nắm được các hướng dẫn thoát nạn và cứu người khi xảy ra sự cố cháy, nổ.

5. Thực hiện các nội quy về PCCC

Rà soát và niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ.

Nghiêm chỉnh chấp hành các nội quy về phòng cháy chữa cháy

6. Lắp đặt các thiết bị điện đúng tiêu chuẩn kĩ thuật

Khi lắp đặt hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ điện phải đảm bảo đúng quy định. Tiêu chuẩn kỹ thuật, lắp thiết bị tự ngắt (aptomat) cho hệ thống điện trong nhà xưởng, kho hàng.

Không bố trí vật tư hàng hóa dễ cháy gần dây dẫn, bóng đèn, ổ cắm, cầu dao…

7. Quy định về PCCC đối với các đơn vị thuê lại kho, nhà xưởng

Phân định rõ ràng trách nhiệm thực hiện công tác PCCC giữa bên cho thuê và bên thuê.

Duy trì chế độ tự kiểm tra an toàn PCCC thường xuyên và định kỳ. Chủ động phát hiện và ngăn ngừa những nguy cơ gây mất an toàn có thể dẫn đến cháy, nổ.

8. Sử dụng các thiết bị hàn xì đúng kỹ thuật

Trường hợp bảo dưỡng, sửa chữa có sử dụng hàn xì thì phải sử dụng thợ hàn có chứng chỉ hành nghề.

Sử dụng hàn xì tại kho phải có biện pháp che chắn, vẩy hàn đảm bảo an toàn PCCC.

9. Hàng hóa là hóa chất dễ cháy, nổ

Đối với trường hợp chất chứa là hóa chất, cần phải có kho chứa chuyên dụng riêng theo tiêu chuẩn quy định.

Không được chứa 2 loại hóa chất khác nhau trong cùng một kho. Tránh phản ứng hóa học có thể xảy ra gây cháy, nổ khi các dụng cụ chứa bị rò rỉ.

10. Thực hiện các giải pháp kịp thời khi bất ngờ xảy ra cháy

Khi phát hiện có cháy, nổ xảy ra hãy bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho mọi người biết để mau chóng di chuyển ra ngoài qua lối thoát nạn an toàn.

Ngay lập tức báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114. Đồng thời tổ chức chữa cháy và cứu nạn kịp thời như đã được tập huấn.

Kho hàng là nơi dùng để lưu trữ và bảo quản hàng hóa các loại. Khi có cháy, nổ xảy ra sẽ gây nên thiệt hại to lớn cho doanh nghiệp. Điều này hoàn toàn có thể phòng tránh được khi bạn thực hiện được tốt các biện pháp PCCC mà bài viết chúng tôi đã nêu lên.

Chúc bạn có một kho chứa đầy ắp hàng hóa và nhớ nên thực hiện tốt các điều kiện về an toàn PCCC nhé.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *