quy định sử dụng hóa đơn điện tử trong lĩnh vực vận tải

Quy định việc sử dụng hóa đơn điện tử để vận chuyển hàng hóa đi trên đường

Công nghệ phát triển, hầu như mọi hoạt động trong kinh doanh đều chuyển sang nền tảng internet. Hóa đơn điện tử là một trong những “sản phẩm” như thế.

Đây là loại hình hóa đơn mới nên nhiều doanh nghiệp còn lúng túng khi sử dụng. Vậy, quy định về việc dùng hóa đơn điện tử vận chuyển hàng hóa đi trên đường ra sao?

Hóa đơn điện tử là gì?

Hóa đơn điện tử được hiểu là tập hợp các dữ liệu điện tử về bán hàng. Nó cung ứng dịch vụ được doanh nghiệp lập, gửi cho khách hàng. Đồng thời lưu trữ và quản lý bằng các phương tiện điện tử.

Hóa đơn điện tử là gì?

Đặc biệt, không phải doanh nghiệp muốn thiết lập hóa đơn là có thể sử dụng được. Phần mềm, hệ thống máy tính của doanh nghiệp phải được cơ quan chức năng cấp mã số thuế.

Mọi hoạt động bán hàng hay lưu trữ đều phải tuân theo quy định của pháp luật. Chính vì thế mới phát sinh các quy định trong việc sử dụng hóa đơn điện tử về vận chuyển hàng hóa khi đi đường.

Quy định việc sử dụng hóa đơn điện tử

Đầu tiên, các cơ quan chức năng phải trang bị thiết bị để tra cứu dữ liệu hóa đơn điện tử. Điều này để giúp công việc kiểm tra diễn ra thuận lợi hơn. Doanh nghiệp sẽ không phải chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để phục vụ cho công tác kiểm tra.

Quy trình sử dụng hóa đơn điện tử

Tuy nhiên, với những trường hợp thời tiết thay đổi, không thể truy cập internet thì phải làm sao? Nếu doanh nghiệp đã có hóa đơn in giấy thì cơ quan chức năng sẽ áp dụng cách thức này. Họ sẽ thực hiện việc kiểm tra và xác minh hàng hóa dựa trên chứng từ giấy.

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc nếu doanh nghiệp chưa kịp in giấy hóa đơn thì sao đúng không? Đối với trường hợp này thì các cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền sẽ kiểm tra bằng cách gọi điện cho tổng đài.

Tổng đài ở đây là tổng cục thuế. Họ sẽ cung cấp hóa đơn điện tử của doanh nghiệp cho cơ quan chức năng dưới dạng tin nhắn. Tin nhắn sẽ được gửi vào số điện thoại của người đang thực hiện việc kiểm tra cho doanh nghiệp bạn.

Quy định việc sử dụng hóa đơn điện tử về vận chuyển hàng hóa đi trên đường đã rất rõ ràng. Cả doanh nghiệp lẫn phía cơ quan chức năng đều được hướng dẫn rất rõ về việc kiểm tra. Thông quan đó, các doanh nghiệp sẽ không còn bỡ ngỡ khi dùng hóa đơn điện tử trong kinh doanh.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *