9 Kinh nghiệm lái xe tải chở hàng an toàn trong những ngày mưa bão

Việc lái xe trong mưa bão không phải là điều dễ dàng đối với các phương tiện lưu thông trên đường. Đặc biệt là xe tải chở hàng vận chuyển bắc nam đường dài.

Lái xe nên lưu ý những kinh nghiệm lái xe tải chở hàng an toàn vào những ngày mưa bão

Lái xe nên lưu ý những kinh nghiệm lái xe tải chở hàng an toàn vào những ngày mưa bão

Hàng năm trên thế giới xảy ra hàng ngàn vụ tai nạn giao thông đáng tiếc do sự thiếu kinh nghiệm khi điều khiển xe tải trong điều kiện trời mưa như: chạy ở tốc độ cao, quan sát kém, mất lái, phanh gấp…

Tuy nhiên, chỉ cần nắm vững 9 quy tắc dưới đây, các tài xế lái xe tải chở hàng sẽ không còn lo lắng về các mối nguy hiểm khi đang di chuyển trong trời mưa.

1. Hệ thống xe tải chở hàng luôn hoạt động tốt

Trước khi bắt đầu hành trình trong một ngày mưa, các tài xế nên đảm bảo rằng hệ thống phanh, đèn và cần gạt nước trên xe tải đang hoạt động tốt.

Bạn nên thay miếng gạt nước hoặc cần gạt nước ít nhất 1 lần/năm.

2. Lốp xe đảm bảo an toàn

Đảm bảo lốp xe tải không mòn quá mức độ cho phép. Nên thay lốp mới sau mỗi 40 – 50 nghìn km.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm đến áp suất lốp phải đạt đủ chỉ tiêu kỹ thuật.

3. Làm sạch kính liên tục

Lau sạch kính chắn gió cả bên trong và bên ngoài. Động tác này giúp bạn quan sát xe cộ và các vật bên ngoài tốt hơn.

Nên nhớ xe tải phải luôn bật máy lạnh khi trời mưa để hơi nước không bị tụ lại trên kính gây mờ nhòe cản tầm nhìn.

4. Sử dụng đèn khi di chuyển

Bật đèn pha để quan sát tốt hơn và để người khác nhìn thấy bạn dễ hơn. Trong điều kiện trời mưa, đặc biệt là những cơn mưa lớn, tầm nhìn bị hạn chế việc bật đèn pha sẽ giúp những chiếc xe lưu thông ngược chiều dễ dàng nhận biết từ đó tránh những va chạm không đáng có.

5. Di chuyển chậm và giữ khảng cách an toàn

Đi chậm hơn tốc độ bình thường và tăng khoảng cách với xe phía trước. Nước mưa hoà lẫn bụi bẩn và dầu trên đường, tạo nên một lớp trơn nhầy dễ dẫn tới hiện tượng xe bị trơn trượt.

Mặt khác, độ nhạy của phanh trong điều kiện đường ướt kém hơn nhiều lần so với đường khô, xe cần đoạn đường dài hơn để dừng lại. Chính vì vậy lưu thông với tốc độ chậm là một biện pháp an toàn hàng đầu khi trời mưa.

Ngoài ra lái xe cũng phải chú ý tới yếu tố khoảng cách với những xe lưu thông phía trước. Để an toàn, hãy giữ khoảng cách giữa xe bạn với xe đi trước lớn hơn 2 lần chiều dài thân xe.

6. Lựa chọn làn đường giữa để di chuyển

Đi giữa phần đường của mình để đề phòng rủi ro va chạm với xe khác khi xe của bạn bị quăng ngang vì phanh gấp.

Chọn làn đường ở giữa để tránh bị ngập nước. Mặt đường Việt Nam thường được làm cao lên ở giữa để nước chảy sang hai bên.

Ở những đoạn đường đã bị ngập nước sâu, nếu trên đường có nhiều phương tiện hãy tìm một chiếc ôtô phía trước làm chuẩn để bám theo. Bám theo đó nhưng vẫn phải giữ khoảng cách an toàn để kịp thời xử lý khi xe phía trước có vấn đề.

7. Xe tải chở hàng nên tránh lưu thông khi trời mưa bão lớn

Tránh di chuyển khi trời mưa bão hoặc khi mưa quá to. Để đảm bảo an toàn khi vận chuyển hàng hóa tốt nhất là không nên lưu thông khi trời mưa.

Trời mưa vừa dễ gây ra tại nạn vừa có nguy cơ làm ướt át hàng hóa nếu không che chắn hoặc chằng buộc kĩ khi đi đường.

=> Xem thêm Thời tiết xấu ảnh hưởng đến phương tiện giao thông như thế nào

8. Sử dụng phanh đúng cách, tránh phanh gấp

Không dùng phanh tay khi xe bị trượt. Thay vào đó, hãy từ từ nhả chân ga và điều khiển xe đi thẳng cho tới khi xe lấy lại được ổn định, dùng phanh chân đạp nhẹ cho đến khi xe trở lại trạng thái cân bằng.

Tránh phanh gấp, dừng xe quá đột ngột. Hãy giảm ga hoặc rà nhẹ chân phanh để giảm tốc độ và luôn nhớ phanh sớm hơn và nhẹ hơn so với bình thường vì độ nhạy của phanh khi đường ướt sẽ kém hơn từ 2 đến 3 lần so với đường khô.

9. Tập trung cao độ khi lái xe

Không đi qua dòng nước chảy nếu bạn không nhìn thấy đáy. Nếu nước ngập đến cạnh dưới cửa xe thì bạn nên đi đường khác bởi vì nước ngập sẽ làm hư hỏng nặng hệ thống điện…

Các vũng nước luôn ấn chứa những hố sâu mà khi quan sát bạn không thể nhận ra. Khi xe chạy qua gây va đập mạnh làm hư hại lốp và hệ thống giảm xóc của xe.

=> Tham khảo thêm Sẽ như thế nào nếu xe tải ngừng vận tải hàng hóa

Mặc dù thời tiết không được thuận lợi nhưng để những chuyến hàng được lưu thông đúng thời hạn, các bác tài vẫn phải thường xuyên chiến đấu dù điều kiện khắc nghiệt thế nào đi chăng nữa. Hi vọng dựa vào 9 kinh nghiệm lái xe tải chở hàng an toàn trên đây sẽ giúp các bác tài vững tay lái hơn trong những ngày mưa bão nhé.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *