9 ngành nghề dự đoán khan hiếm nguồn lực trong tương lai

Định hướng nghề nghiệp từ sớm là cách đầu tư cho tương lai sáng lạng hơn. Hiện nay, có rất nhiều ngành nghề đang hot và dự đoán sắp tới sẽ thiếu nguồn nhân lực. Vậy đó là những nghề gì? Bài viết dưới đây sẽ chỉ bạn 9 ngành nghề có thể sẽ khan hiếm nguồn lực trong tương lai.

1. Ngành công nghệ thông tin

Thiết bị công nghệ, mạng xã hội đang là xu hướng tiêu dùng, sử dụng trên toàn thế giới. Chính vì thế, ngành công nghệ thông tin sẽ không bao giờ là hết hot. Tuy nhiên vì tính đặc thù của ngành, cần đào tạo bài bản. Vậy nên nguồn lực trong tương lai đối với ngành nghề này có thể sẽ khan hiếm.

Công nghệ thông tin luôn hiện hữu ở mọi lĩnh vực của đời sống và xã hội

2. Ngành ngôn ngữ Anh

Vấn đề về ngôn ngữ luôn là rào cản rất lớn với người Việt Nam hiện nay. Chúng ta luôn có xu hướng sợ sệt, e ngại khi phải học ngôn ngữ ngoài mẹ đẻ. Mặt khác, các công ty nước ngoài đang phát triển ở Việt Nam ngày càng nhiều. Đây cũng chính là nguyên do ngôn ngữ Anh cũng nằm trong top các công việc dự đoán sẽ khan hiếm nguồn lực trong tương lai.

3. Ngành du lịch, khách sạn

Du lịch ngày nay đang trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam. Với những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử hùng vĩ, nhìn đâu cũng thấy cơ hội kinh doanh mở ra trước mắt. Vậy nên, dự đoán ngành du lịch, khách sạn sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai. Điều này cũng đồng nghĩa với việc họ cần một nguồn lực đủ lớn để phát triển lĩnh vực này.

Ngành du lịch – khách sạn có rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai

4. Ngành Marketing

Marketing đang đóng một vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bạn muốn đưa sản phẩm tới gần hơn với khách hàng, kích thích tiêu thụ? Đó cũng chính là tầm quan trọng của Marketing. Chính vì thế, ngày nay cũng không ít các doanh nghiệp kinh doanh về lĩnh vực quảng cáo, truyền thông,… Cơ hội việc làm cho những Marketer là rất rộng mở.

5. Ngành xây dựng

Ai cũng thích ngồi bàn giấy vậy ai sẽ là những người “lao động”. Các công trình xây dựng ngày càng mọc lên như nấm và chắc chắn rằng nó sẽ không ngừng tăng trưởng. Cung và cầu chênh lệch sẽ dẫn đến tình trạng khan hiếm nguồn lực mà thôi.

6. Ngành công nghệ thực phẩm

Đây là một trong những ngành rất tiềm năng trên thị trường người tiêu dùng. Đời sống được nâng cao, con người ngày càng có xu hướng sử dụng thực phẩm sạch. Công việc của những người làm công nghệ thực phẩm là kiểm nghiệm chất lượng, sáng tạo ra các giống cây trồng chất lượng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa nhiều người nhìn ra tầm quan trọng của ngành nghề này.

Ngành Công nghệ thực phẩm

7. Ngành điện, cơ khí

Tương tự như kỹ thuật xây dựng, điện và cơ khí cũng là một trong những ngày nghề dự đoán khan hiếm nguồn lực trong tương lai. Đặc thù ngành đòi hỏi người làm phải thực sự có kiến thức, kỹ thuật chuyên môn cao. Đây cũng là ngành mũi nhọn, được chú trọng của nước ta hiện nay.

8. Ngành tư vấn tâm lý xã hội

Đây là ngành có tính nhân văn rất cao, giúp xây dựng, phát triển và giúp ích cho cộng đồng. Bạn có thể làm giảng viên tại các trường cao đẳng, đại học. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truyền tải kiến thức tâm lý học ở các trung tâm, công ty hay ở các bệnh viện,… Tuy nhiên, hiện nay rất ít người theo đuổi ngành nghề này.

9. Ngành quản trị kinh doanh

Nhiều người nói học quản trị kinh doanh chỉ dành cho những người muốn trở thành chủ doanh nghiệp. Chất lượng đào tạo ngành nghề này cũng đang rất mập mờ. Sinh viên cho rằng, học quản trị kinh doanh cái gì cũng biết nhưng học xong lại không hề nhớ gì. Tuy nhiên, đây là ngành nghề vô cùng quan trọng. Giúp bạn hiểu được bộ máy hoạt động của cả một doanh nghiệp. Nắm vững được các lý thuyết căn bản để vận hành công việc kinh doanh.

9 ngành trên đều là những lĩnh vực đang trở thành xu hướng việc làm trong tương lai. Chính vì thế, nó cần được đầu tư rất lớn về nguồn lực cũng như con người. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ hữu ích đối với bạn.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *