8 Điều có thể bạn chưa biết về nghề lái xe

Lái xe hiện nay được biết đến là một trong những ngành nghề phổ biến, phù hợp với hầu hết các ứng viên là lao động phổ thông. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được những đánh đổi, thách thức trong công việc này.

Để có thể hiểu thêm về ngành nghề hết sức quen thuộc này. Hãy tham khảo ngay 8 điều có thể bạn chưa biết về nghề lái xe dưới đây nhé

1. Tài xế trên xe nhiều hơn ở nhà

Công việc lái xe gắn liền với việc di chuyển. Phương tiện di chuyển chính là trên các ghế lái xe đường dài.

Đây là một trong những đặc điểm mà chỉ có những bác tài mới hiểu. Chính những khó khăn này khiến nhiều người không thể tiếp tục theo nghề dù yêu nó.

2. Yêu cầu về công việc khá cao

Tuy là nghề lái xe không yêu cầu quá cao về trình độ học , nhưng để lái được loại xe phù hợp bạn phải có giấy phép lái xe tương ứng theo hạng xe hành nghề, chứng chỉ hành nghề do đơn vị có thẩm quyền cung cấp.

Hồ sơ xin việc sạch sẽ (lý lịch tốt, không nghiện rượu, bia, chất kích thích, có kinh nghiệm trong công việc…

Tài xế phải có sức khỏe tốt, khả năng chịu được áp lực công việc cao, siêng năng, chịu khó và có ý thức trách nhiệm với công việc ….

Lái xe phải có sức khỏe tốt để vận chuyển hàng đường dài

Nếu bạn đang làm nghề lái xe tải bạn nên tìm hiểu về bài viết Các lỗi vi phạm giao thông để tránh những mất mát không đáng có

3. Khả năng thất nghiệp…cao

Nghề lái xe có nhu cầu tuyển dụng rất nhiều, nhưng không phải ai cũng có thể ứng tuyển thành công.

Nếu tài xế không đáp ứng được điều kiện cần thiết nêu trên, thì rất khó để trở thành tài xế cho các công ty, tổ chức chuyên nghiệp.

4. Không phải lúc nào lương cũng ổn định

Tùy thuộc vào tính chất công việc, mức độ nguy hiểm trong công việc, hiệu suất công việc cũng như sự thỏa thuận giữa ứng viên. Nhà tuyển dụng sẽ đưa ra các mức lương phù hợp khác nhau.

Đôi khi nhiều tài xế phải tranh thủ làm thêm để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống.

5. Nguy cơ tan vỡ gia đình cao

Có thể nói, trong số những ngành nghề hiện nay, nghề tài xế là một trong những ngành nghề có tỉ lệ ngoại tình cao nhất.

Chính bởi vì tài xế dành phần lớn thời gian ở trên xe, thường xuyên sống xa gia đình, gặp gỡ rất nhiều đối tượng khách hàng khác nhau,….

6. Đa số là nam giới

Công việc lái xe vất vả, đi lại nhiều và cần có sức khỏe tốt nên nghề tài xế chủ yếu phù hợp với nam giới.

Không hẳn là không có tài xế nữ. Họ cũng có thể lái mọi hạng xe, từ tài xế taxi, lái xe nâng đến lái xe tải, xe tải hạng nặng,…nhưng con số này là rất ít.

7. Nghề lái xe nhiều cám dỗ

Như đã chia sẻ bên trên, nghề lái xe không chỉ có nhiều nguy cơ về ngoại tình. Việc di chuyển thường xuyên khiến các bác tài dễ vướng vào rất nhiều cám dỗ khác như cờ bạc, ma túy, mại dâm,…

Mặc dù nhiều tài xế cũng rất ý thức được trách nhiệm với công ty, gia đình và xã hội. Nhưng theo số lượng thống kê thực tế, tỉ lệ sa ngã của ngành tài xế là khá cao so với các ngành nghề khác.

8. Mỗi loại xe cần một hạng bằng lái khác nhau

Nếu có ý định trở thành một tài xế, bạn cần phải xác định được loại xe mà mình định lái phù hợp với loại bằng lái nào.

Các nhóm xe tải thông thường, xe container, xe sơmi rơmooc… cần các hạng bằng lái khác nhau. Nếu có ý định làm nghề lái xe, chắc chắn bạn nên nắm rõ điều này.

Bạn có thể tham khảo về các loại bằng lái xe tải tại đây

Trên đây là một số nhưng chia sẻ có thể bạn chưa biết về nghề lái xe. Hi vọng nó giúp bạn hiểu thêm về nghề tài xế và giúp bạn định hướng được nghề nghiệp mình định chọn.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *