5 tiêu chuẩn để đánh giá nhà kho chất lượng, an toàn mà bạn nên tìm hiểu

Đối với những người đang có nhu cầu xây dựng, tìm kiếm địa điểm thuê kho bãi thì việc biết được những tiêu chuẩn để đánh giá một nhà kho chất lượng là vô cùng cần thiết.

Nhà kho, nhà xưởng tốt sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, thời gian sử dụng lâu dài. Đảm bảo được yêu cầu của con người trong quá trình sử dụng.

Chúng tôi mạnh dạn đưa ra một số những tiêu chí về nhà kho chất lượng như sau:

Thiết kế nhà kho, nhà xưởng phải phù hợp

Nhà kho phải được thiết kế, xây dựng, bố trí, đáp ứng các yêu cầu về đường đi lại, đường thoát hiểm. Có hệ thống trang bị phòng cháy, chữa cháy đầy đủ.

Trần, tường, mái nhà kho phải được thiết kế, xây dựng sao cho đảm bảo sự thông thoáng, luân chuyển của không khí. Chịu được các tác động thời tiết như: nắng, mưa, bão, lụt…

Nhà kho chứa hàng phải đảm bảo thiết kế thông thoáng

Nền kho phải đủ cao, phẳng, nhẵn, đủ độ chắc, cứng, được xử lý phù hợp. Đảm bảo cho hoạt động của nhân viên làm trong kho và sự di chuyển của các phương tiện.

Sàn kho không được có các khe nứt, gãy … là nơi tích lũy bụi, trú ẩn của sâu bọ, côn trùng.

Địa điểm đặt nhà kho, nhà xưởng

  • Kho phải có một địa chỉ xác định. Đặt ở nơi thuận tiện cho việc xuất, nhập, vận chuyển, bảo vệ…
  • Kho không nằm gần các khu vực có môi trường ô nhiễm, dễ bị úng đọng, ngập lụt khi mưa bão…
  • Vị trí nhà kho, xưởng cần đảm bảo có đủ nguồn nước sạch. Yêu cầu có hệ thống thoát nước, không gây ô nhiễm và đảm bảo vệ sinh.

Sắp xếp trong kho hàng

  • Từng loại mặt hàng cụ thể sẽ có cách sắp xếp, phân loại nơi để hàng phù hợp.

Ví dụ đối với kho chứa thuốc: Khu vực bảo quản phải đủ rộng, có sự phân cách giữa các khu vực. Phù hợp với mục đích bảo quản riêng từng loại thuốc.

Hàng hóa tại kho phải được phân loại, sắp xếp chỗ lưu trữ phù hợp

  • Tùy theo mục đích bảo quản và quy mô của kho (kho sản xuất, kho phân phối, kho lưu trữ hàng) để có cách sắp xếp hợp lý.

Trang bị các thiết bị, dụng cụ phù hợp

Kho chứa hàng cần trang bị các phương tiện, thiết bị phù hợp để đảm bảo điều kiện bảo quản. Ví dụ như: quạt thông gió, điều hòa không khí, xe chở hàng, xe nâng, nhiệt kế, ẩm kế…

Có đủ trang bị, giá, kệ để xếp hàng, tránh để các loại hàng dễ ẩm mốc trên nền kho. Khoảng cách giữa các giá kệ, giá kệ với nền kho phải đủ rộng để đảm bảo cho việc vệ sinh kho, kiểm tra đối chiếu và xếp, dỡ hàng hóa.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy đạt tiêu chuẩn

Có đủ các trang thiết bị, các bản hướng dẫn cần thiết cho công tác phòng cháy, nổ.  Cần phải có: hệ thống phòng chữa cháy tự động, bình khí chữa cháy, thùng cát, hệ thống nước và vòi nước chữa cháy…

Quy định nội quy ra vào kho hàng nghiêm ngặt. Chỉ cho phép những người có chức năng, nhiệm vụ tiếp cận và quản lý kho hàng.

Kho chứa đựng, bảo quản sản phẩm nên thiết kế phù hợp với yêu cầu của từng loại hàng hóa. Tránh sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về một kho hàng tiêu chuẩn, đúng chất lượng.

Nếu bạn có nhu cầu về vận chuyển hàng bạn nên tham khảo bài viết về Vận chuyển hàng hóa.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *