Cách hiểu và quản trị dòng tiền hiệu quả cho Doanh nghiệp

Khái niệm dòng tiền vốn không có gì xa lạ đối với các chủ Doanh nghiệp. Nhưng bạn đã thực sự hiểu sâu về nó và nắm được cách quản trị hiệu quả hay chưa? Tất cả sẽ được giải thích chi tiết qua bài viết này

Hiểu và quản trị dòng tiền hiệu quả rất có ích cho Doanh nghiệp

Hiểu và quản trị dòng tiền hiệu quả rất có ích cho Doanh nghiệp

Hiểu sâu hơn về dòng tiền của Doanh nghiệp

Dòng tiền và lợi nhuận không giống nhau. Khi Doanh nghiệp đã tạo ra lợi nhuận, lợi nhuận và dòng tiền sẽ tạo nên dòng tiền vào, nhưng sự khách biệt quan trọng là thời gian.

Thực tế có những Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh, nhưng lợi nhuận lại vượt xa số tiền mặt thực tế nhận được. Đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa như thế này dễ bị cạn kiệt tiền mặt.

Khi Doanh nghiệp bán hàng và cho phép khách hàng trả chậm sau 30 ngày, lúc đó doanh thu được ghi nhận ngay cho đơn hàng này.

Tuy nhiên Doanh nghiệp chưa nhận được tiền, Doanh nghiệp chỉ có tiền khi khách hàng trả tiền…Như vậy có thể thấy doanh thu không đồng nhất với dòng tiền vào.

Khi thiếu hụt tiền mặt, các doanh nghiệp lớn có thể dễ dàng huy động vốn trên thị trường tài chính, tuy nhiên các Doanh nghiệp nhỏ và vừa thì không dễ dàng như vậy.

=> Có thể bạn muốn biết Vận chuyển Bắc Nam

Tầm quan trọng của việc xây dựng dòng tiền hiệu quả

Khó khăn trong việc tiếp cận vốn là một trong những rào cản lớn nhất đối với tăng trưởng của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Dòng tiền phát sinh trong một doanh nghiệp nhỏ và vừa vì 2 lý do chính sau:

  • Thứ nhất – Khi Doanh nhiệp không bán được hàng, không có doanh thu để trang trải các chi phí.
  • Thứ hai – Khi Doanh nghiệp có doanh thu, có lợi nhuận nhưng không kiểm soát được dòng tiền.

=> Do Doanh nghiệp không xây dựng được kế hoạch quản trị dòng tiền. Doanh nghiệp có thể chạy theo doanh thu và không kiểm soát được dòng tiền. Gặp khó khăn trong việc thu tiền, tích trữ quá nhiều hàng tồn kho…

Các Doanh nghiệp nhỏ và vừa chủ yếu tập trung vào lợi nhuận trước hoặc sau thuế. Mặc dù dòng tiền và lợi nhuận đều quan trọng trong kinh doanh.

Nhiều chủ Doanh nghiệp khởi nghiệp cho rằng lợi nhuận là quan trọng nhất đối với mọi Doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tế là lợi nhuận chỉ xếp ở vị trí thứ hai.

Dòng tiền mới là quan trọng nhất vì dòng tiền là dòng máu của tất cả các Doanh nghiệp.

Cũng như máu trên cơ thể của bạn, nếu bạn mất hết máu bạn sẽ chết. Điều này cũng tương tự trong kinh doanh: không có tiền mặt và Doanh nghiệp cuối cùng sẽ thất bại.

Mặc dù Doanh nghiệp có thể duy trì dòng tiền âm trong một thời gian nếu có dự trữ tiền mặt dồi dào, nhưng hầu hết các doanh nghiệp nhỏ và vừa không có.

Chính vì vậy các Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần hiểu được dòng tiền và xây dựng, thực hiện kế hoạch quản trị dòng tiền hiệu quả.

Nếu không xây dựng kế hoạch quản trị dòng tiền, Doanh nghiệp rất khó có thể kiểm soát dòng tiền ra vào của mình và dự báo như cầu tiền mặt để có thể có kế hoạch cho những thời điểm thiết hụt dòng tiền.

=> Tham khảo thêm Làm cách nào để nâng cao giá trị Doanh nghiệp bằng cách giao hàng đúng hạn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *