Sự khác biệt giữa đại lý vận tải và người môi giới vận tải

Bạn đang nghĩ đến việc trở thành một Đại lý vận tải hàng hóa? Có lẽ bạn nghĩ mình nên trở thành Nhà môi giới hàng hóa? Hoặc có lẽ bạn chưa nắm được kiến thức để biết cái nào phù hợp với bạn! Công việc của một Đại lý vận tải rất giống với công việc của một Nhà môi giới hàng hóa, nhưng vẫn có một số điểm khác biệt cơ bản bạn cần biết.

Sự khác biệt giữa đại lý vận tải và người môi giới vận tải

Sự khác biệt giữa đại lý vận tải và người môi giới vận tải

Đầu tiên, hãy xác định các thuật ngữ Đại lý vận tải, Đại lý vận tải độc lập và Nhà môi giới vận tải. Sau đó, chúng tôi sẽ cho bạn thấy sự khác biệt giữa chúng sau đây.

Đại lý vận tải hàng hóa là gì?

Đại lý Vận tải là chủ doanh nghiệp, có khách hàng của riêng họ và làm việc theo hoa hồng tại nhà hoặc văn phòng của họ. Họ làm việc dưới quyền của Nhà môi giới vận tải và được cấp phép để điều phối các chuyến hàng.

=> Tham khảo thêm Vận chuyển hàng hóa bắc nam

Vai trò của Đại lý vận tải gồm ba vai trò: bán hàng, dịch vụ khách hàng và hậu cần. Vào một ngày thông thường, nhiệm vụ của Đại lý vận tải bao gồm nhưng không giới hạn ở một số công việc chính như:

  • Bán hàng: Gọi điện cho khách hàng tiềm năng, đàm phán giá cước, tìm nguồn cung ứng cho người vận chuyển và đàm phán với chủ hàng và hãng vận tải.
  • Dịch vụ khách hàng: Đảm bảo việc nhận và giao hàng được lên lịch và hoàn thành. Thông báo cho khách hàng về tiến độ của lô hàng trên cung đường vận chuyển.
  • Logistics: Điều động xe tải và các vấn đề giải quyết vấn đề có thể ảnh hưởng đến việc nhận hàng hoặc giao hàng của lô hàng.

Đại lý vận tải tạo ra doanh số bằng cách đảm bảo khách hàng và tìm các nhà vận chuyển có sẵn để vận chuyển hàng hóa của khách hàng của họ. Do đó, các Đại lý vận chuyển hàng hóa có tiềm năng kiếm được một khoản thu nhập đáng kể dựa trên lợi nhuận mà doanh số của họ tạo ra.

Đại lý vận chuyển hàng hóa độc lập là gì?

Đại lý vận tải thường được gọi là Đại lý vận tải độc lập. Tuy nhiên, nhiệm vụ của Đại lý vận chuyển hàng hóa và Đại lý vận tải hàng hóa độc lập thực sự giống nhau!

Việc sử dụng “Độc lập” như một phần của chức danh Đại lý vận tải xác định rõ ràng rằng Đại lý vận tải là một nhà thầu độc lập. Không phải nhân viên và làm việc dưới quyền của Nhà môi giới vận tải. Sự phân biệt này cũng rất quan trọng, bạn nên nhớ nhé.

=> Xem thêm 5 cách cải thiện động lực cho nhóm đại lý vận tải

Nhà môi giới hàng hóa là gì?

Nhà môi giới vận chuyển hàng hóa bắt buộc phải tuân thủ theo những quy định được yêu cầu về Luật Thương mại và đảm bảo một mối ràng buộc chắc chắn. Họ có thể hoạt động độc lập hoặc thành lập một công ty với số nhân viên tối thiểu.

Nhà môi giới hàng hóa hoạt động như một người trung gian để sắp xếp việc vận chuyển hàng hóa, bằng cách khớp các xe tải có sẵn với loại xe, tải trọng, tuyến đường và nhu cầu của người giao hàng.

Nhà môi giới vận tải có thể bao gồm từ hoạt động của một cá nhân đến một công ty đa quốc gia lớn hơn với nhiều nhân viên.

Ngoài ra, Người môi giới hàng hóa phải chịu trách nhiệm về các khía cạnh tài chính của công ty như: Lập hóa đơn cho người gửi hàng, thanh toán cho xe vận chuyển, mở rộng tín dụng, đại lý thanh toán và hỗ trợ yêu cầu bồi thường, xử lý hàng hóa bị trục trặc trong quá trình vận chuyển.

Vậy sự khác biệt giữa Đại lý vận tải và Môi giới hàng hóa là gì?

Sự khác biệt cơ bản giữa hai điều này là Nhà môi giới hàng hóa phải đảm bảo giấy phép cần có theo yêu cầu. Được yêu cầu để chứng thực sự đảm bảo, chịu rủi ro trong vấn đề thanh toán với khách hàng và chịu trách nhiệm về việc vận chuyển hàng hóa.

Ngược lại, Đại lý vận tải độc lập không bắt buộc phải đảm bảo giấy phép hoặc trái phiếu bảo đảm, không chịu rủi ro về mức độ uy tín tín dụng của khách hàng về mặt thu tiền, và có rất ít hoặc không có trách nhiệm đối với việc vận chuyển hàng hóa.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *