Kiểm tra, xử phạt các xe chở quá tải trọng quy định

Xe chở quá tải và 3 mức xử phạt nặng mà các tài xế cần biết

Xe chở quá tải không còn là 1 điều gì xa lạ đối với cánh tài xế. Tuy nhiên các tài xế nên biết – đối với hành vi chở quá tải, Bộ GTVT đã đề xuất tăng mức xử phạt đối với chủ xe và tài xế

Kiểm tra, xử phạt các xe chở quá tải trọng quy định

Kiểm tra, xử phạt các xe chở quá tải trọng quy định

Quy định xử phạt sẽ điều chỉnh tăng nhiều hơn, với 3 mức xử phạt khác nhau – đối với hành vi chở quá tải.

3 mức xử phạt xe chở quá tải

Bộ GTVT vừa trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt…

Trong đó, Bộ GTVT đề xuất sửa đổi, bổ sung, tăng mức phạt đối với nhiều hành vi vi phạm.

Cụ thể, đối với hành vi vi điều khiển xe mà tổng trọng lượng (khối lượng toàn bộ) của xe hoặc tải trọng trục xe (bao gồm cả hàng hóa xếp trên xe, người được chở trên xe) vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường…

Thì thay vì 5 mức xử phạt như cũ (10% – 20%, 20% – 50%, 50% – 100%, 100% – 150% và trên 150%) thì chỉ còn 3 mức xử phạt hành vi chở quá tải, chi tiết như sau:

  • Từ 10% – 20% tăng mức xử phạt từ 2 – 3 triệu đồng lên 4 – 6 triệu đồng.
  • Từ 20% – 50% tăng mức xử phạt từ 3 triệu đồng lên 13 – 15 triệu đồng.
  • Từ 50% – 100% phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng

Bà Hoàng Hồng Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế – Thanh tra, Tổng cục Đường bộ VN cho hay: “Với mức xử phạt như dự thảo Nghị định, nếu một xe tải vừa vi phạm chở quá tải ở mức cao nhất lái xe và chủ xe có thể bị phạt lên đến trên 140 triệu đồng”

Bà Hạnh cũng cho biết “Dự thảo lần này tăng mạnh xử phạt từ mức 2 trở lên. Bởi lẽ, xe chở quá tải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Do đó cần phải xử phạt nặng để đảm bảo tính răn đe, phù hợp với tính chất, mức độ của hành vi với những vi phạm cố tình, gây hậu quả nghiêm trọng, góp phần bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ”.

=> Tham khảo thêm về Vận chuyển Bắc Nam

Tăng thẩm quyền xử phạt xe chở quá tải

Cùng với việc tăng mức xử phạt, Bộ GTVT còn đề xuất tăng thẩm quyền xử phạt của một số chức danh, chẳng hạn như :

  • Trưởng Công an cấp xã, Trưởng đồn Công an được phạt tiền đối với các lái xe vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, đường sắt lên đến 2,5 triệu đồng.
  • Trưởng Công an cấp huyện được phạt tiền lên đến 15 triệu đồng và Giám đốc Công an cấp tỉnh có quyền xử phạt lên đến 37,5 triệu đồng.
  • Cục trưởng Cục CSGT, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Tư lệnh Cảnh sát cơ động cũng có quyền phạt tiền lên đến 75 triệu đồng.

Kèm với đó, Chủ tịch UBND các cấp cũng được quy định mức phạt cụ thể, như sau:

  • Chủ tịch xã được phạt tiền đối với các lái xe vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, đường sắt là 5 triệu đồng;
  • Chủ tịch UBND cấp huyện được phạt tiền 37,5 triệu đồng;
  • Chủ tịch UBND cấp tỉnh được phạt tiền 75 triệu đồng.

Tổng kết lại, Bộ Giao Thông Vận tải cho rằng “Việc tăng nặng mức xử phạt đối với các hành vi trên nhằm mục đích bảo đảm tính răn đe, phù hợp với tính chất, mức độ của hành vi với những vi phạm cố tình, gây hậu quả nghiêm trọng. Trong khi đó, chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi này còn khá thấp”

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *