Hàng hóa Vận chuyển Bắc Nam gặp khó khăn do thiếu tài xế

Hiện nay, các địa phương khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long đang vào vụ thu hoạch lúa Hè – Thu.Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt tài xế container, xe tải, khiến các địa phương này gặp khó, làm tắc nghẽn lưu thông lúa hàng hóa từ ruộng về nhà máy và từ nhà máy ra các cảng xuất khẩu.

Hàng hóa vận chuyển Bắc Nam gặp khó khăn trong mùa dịch do thiếu tài xế vận tải

Hàng hóa vận chuyển Bắc Nam gặp khó khăn trong mùa dịch do thiếu tài xế vận tải

Điều này xảy ra do 3 nguyên nhân sau:

1. Sản lượng vận chuyển tăng – lượng xe vận chuyển lại giảm

Do nhiều địa phương trên cả nước đang áp dụng Chỉ thị số 16 để phòng, chống dịch Covid-19 dẫn đến tình trạng tắc nghẽn lưu thông hàng hóa nông sản (chủ yếu là thóc, gạo hàng hóa) từ ruộng về nhà máy và từ nhà máy đến các cảng xuất khẩu. Nên sản lượng hàng vận chuyển tăng cao.

Nhưng các địa phương áp dụng cách ly đối với tài xế vận chuyển hàng Bắc Nam dẫn tới thiếu hụt lực lượng lái xe container thực hiện khâu vận chuyển, tiêu thụ hàng hóa.

2. Thiếu tài xế đủ điều kiện vận chuyển hàng hóa

Sở GTVT các tỉnh, thành phố chưa tham mưu cho phép ưu tiên, triển khai ngay và đẩy nhanh việc tiêm vắc – xin ngừa Covid-19 cho các đối tượng là lái xe vận chuyển hàng hóa. Dẫn đến chưa đảm bảo an toàn trong lưu thông, tiêu thụ nông sản xuất khẩu không bị gián đoạn…

Vì lý do này mà các tài xế hiện tại đang nghỉ tại địa phương rất nhiều. Do chưa được đảm bảo an toàn khi ra vào khu vực, vùng vận chuyển có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao.

3. Thiếu tài xế do lo sợ nguy cơ mắc dịch bệnh

Tâm lý của các tài xế chưa được đả thông, do lo sợ đi vào vùng dịch là có nguy cơ lây nhiễm cao, ảnh hưởng đến gia đình và địa phương nơi họ sinh sống.

Việc áp dụng Chỉ thị 16 tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam dẫn đến tình trạng tắc nghẽn lưu thông lúa hàng hóa từ ruộng về nhà máy và từ nhà máy ra các cảng xuất khẩu.

Đề cập khó khăn trong khâu vận chuyển từ nhà máy chế biến đến các cảng xuất khẩu – Bộ Công thương cho hay “ hiện thị trường thiếu hụt nghiêm trọng tài xế xe tải, xe container, tài công ghe, sà lan vận chuyển gạo hàng hóa từ nhà máy chế biến ra cảng”.

=> Tham khảo bài Cách đề xuất tháo gỡ khó khăn cho Doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Thậm chí người lao động làm hàng tại các cảng xuất khẩu cũng bị giảm rất nhiều

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *