Những giấy tờ cần lưu ý khi vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Nếu bạn chưa biết hoặc chỉ mới lần đầu vận chuyển hàng hóa nội địa thì bạn nên đọc kĩ bài này nhé. Có thể giúp bạn tránh được rủi do khi vận tải hàng hóa Bắc- Trung – Nam hoặc đi xa.

Chủ phương tiện vận tải cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ vận chuyển khi lưu thông trên đường

Chủ phương tiện vận tải cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ vận chuyển khi lưu thông trên đường

Bạn đang có ý định vận chuyển hàng hóa của mình đi xa, nếu bạn đã từng phụ trách vận tải hàng hóa Bắc Nam cho công ty. Thì chắc chắn bạn đã biết nhiều về thủ tục và giấy tờ cần thiết để hàng hóa được lưu thông trên quốc lộ., bao gồm:

Giấy tờ vận chuyển đối với chủ phương tiện vận tải

Giấy tờ cần có trong việc lưu thông hàng hóa của công ty vận chuyển đối với chủ phương tiện vận tải bao gồm

 • Phương tiện vận chuyển: Giấy đăng ký xe, đăng kiểm xe, phù hiệu xe chạy hợp đồng, giấy chứng nhận bảo hiểm các loại,..
 • Giấy tờ của chủ phương tiện: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo ngành nghề vận tải
 • Với xe chở hàng quá khổ: giấy phép lưu hành cho xe quá khổ, quá tải
 • Hợp đồng vận chuyển của công ty vận tải với chủ hàng.
 • Giấy tờ của lái xe: bằng lái xe, chứng chỉ cẩu hàng ( đối với xe có cẩu ),…

Giấy tờ vận chuyển đối với lái xe vận tải

Giấy tờ cần mà chủ lô hàng cần cung cấp cho xe vận chuyển:

Theo thông tư số 94/2003/TTL , hàng hóa trên đường vận chuyển phải có hóa đơn, chứng từ kèm theo chứng minh nguồn gốc Hàng hóa là hợp pháp ngay tại thời điểm kiểm tra và cụ thể như sau:

 • Cơ sở kinh doanh bán lẻ hàng hóa cho người tiêu dùng có giá trị thấp dưới mức quy định không phải lập hợp đồng nhưng phải lập bản kê bán lẻ hàng hóa theo từng lần bán hàng , từng loại hàng…
 • Hàng hóa xuất kho để bán, đưa đi trao đổi, biếu, tặng hoặc tiêu dùng nội bộ: phải có giá trị gia tăng hoặc hợp đồng bán hàng đúng với số lượng và giá trị của số hàng đã xuất bán.
 • Hàng hóa xuất giao cho đại lý bán đúng giá do cơ sở sản xuất kinh doanh quy định hưởng hoa hồng có thể sử dụng 1 trong hai cách lập HĐ, chứng từ như sau:

Sử dụng HĐ giá trị gia tăng hoặc HĐ bán hàng

Sử dụng phiếu xuất hàng gửi bán đại lý kèm theo lệnh điều động nội bộ

Cơ sở kinh doanh xuất nguyên liệu đưa đi gia công phải có phiếu xuất kho ghi rõ xuất hàng đưa gia công kèm theo hợp đồng gia công. Khi trả lại, cơ sở gia công phải có phiếu xuất kho ghi rõ xuất sản phẩm gia công trả lại cho đơn vị thuê gia công kèm theo hợp đồng gia công

 • Hàng hóa của công ty đưa đi bán lưu động hoặc dự hội chợ triển lãm phải có lệnh điều động nội bộ cùng với phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ giao cho người vận chuyển.
 • Đối với hàng hóa bị sai quy cách, chất lượng phải xuất trả lại bên bán phải có 1 trong các loại hợp đồng như: HĐ giá trị gia tăng, HĐ bán hàng hoặc HĐ tự in để làm chứng từ lưu thông trên đường.
 • Cơ sở kinh doanh xuất khẩu hàng hóa -kể cả cơ sở gia công HH xuất khẩu khi xuất khẩu phải có 1 trong các loại hợp đồng sau : HĐ giá trị gia tăng, HĐ bán hàng hoặc HĐ tự in để làm chứng từ lưu thông trên đường

Các sản phẩm là hàng hóa mà người bán không thuộc đối tượng phải lập Hợp đồng bán hàng bao gồm:

Các cơ sở mua sản lâm, thủy, hải sản do người dân sản xuất, khái thác phải lập hợp đồng thu mua hàng lâm sản, thuỷ, hải sản, nông sản theo theo mẫu số 06/TMH-3LL ban hành kèm theo Thông tư số 120/2002/TT-BTC ngày 30-12-2002 của Bộ Tài chính.

 • Đối với đồ dùng của cá nhân do người sử dụng trực tiếp bán ra, cơ sở kinh doanh mua lại để bán hay nhận hàng ký gửi bán phải lập bảng kê mua hàng, nhận hàng ký gửi bán
 • Hàng hóa được điều động nội bộ từ cơ sở kinh doanh đến các chi nhánh, cửa hàng hạch toán hoặc ngược lại phải có

Hợp đồng giá trị gia tăng hoặc HĐ bán hàng;

Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo lệnh điều động nội bộ.

=> Tham khảo thêm Quy định mới về xử phạt chứng từ đi đường đối với hàng hóa năm 2021

Nếu bạn lần đầu chuyển hàng hoặc bạn chưa biết về những quy định về vận tải thì bạn nên đọc kĩ bài viết trên nhé.

Có thể nó sẽ giúp bạn tránh được rủi ro khi vận chuyển hàng hóa Bắc Nam nói chung và đường bộ nói riêng. Chúc các tài xế có một chuyến hàng vận chuyển an toàn và bình an!

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *