Bạn có biết các lái xe vận chuyển hàng hóa gặp những khó khăn gì trong mùa dịch Covid-19?

Dịch Covid-19 khiến nhiều ngành nghề được liệt vào hàng hóa không thiết yếu phải tạm dừng buôn bán, sản xuất.

Lái xe vận chuyển hàng hóa phải mặt với nhiều khó khăn trong mùa dịch Covid-19

Lái xe vận chuyển hàng hóa phải mặt với nhiều khó khăn trong mùa dịch Covid-19

Riêng giới kinh doanh vận tải, đặc biệt các công ty vận chuyển hàng hóa đặc biệt trở nên quan trọng khi tất cả mọi hoạt động đều bị tạm dừng.

Do đó cánh tài xế vận tải tuy vẫn giữ được công việc, những cũng gặp phải rất nhiều khó khăn khi vận chuyển hàng hóa mùa dịch Covid-19 mà không phải ai cũng biết:

Những khó khăn các lái xe vận chuyển phải đối mặt trong mùa dịch covid-19

  • Vấn đề ăn uống là khó khăn dễ nhận thấy nhất

Dân tài xế vốn xem hàng, quán là bạn dọc đường nhưng từ ngày có dịch Covid-19. Vấn đề này trở nên hết sức nan giải vì nhiều hàng, quán đóng cửa.

Nhiều tài xế chia sẻ “Lúc trước khi dịch chưa bùng mạnh, một số nơi còn mở cửa thì mình gọi trước để họ chuẩn bị. Bây giờ hầu như không ai bán nữa nên phải tự xử lý”

Đôi lúc tài xế thậm chí còn không thể ăn gì trên xe, vì khi vào đoạn tắc đường, xe vẫn nhích được chứ không dừng hẳn. Nếu dừng ăn thì gây tắc cho xe khác, mà chạy tiếp thì đói.

  • Là đối tượng dễ lây nhiễm bệnh nhất

“Sợ dịch, sợ lây bệnh từ ai đó lắm chứ vì tiếp xúc, va chạm nhiều nhưng giờ mình không làm thì chủ xe, chủ hàng, bản thân mình đều có cái khó, nhất là nếu mình nghỉ thì không có lương nên thôi cứ chạy”. Một tài xế xe tải cho hay

  • Phải xa gia đình, người thân, bạn bè quá lâu

Đối với vấn đề lương thực cánh tài xế có thể đối phó qua ngày. Nhưng có một khó khăn mà cánh tài xế không giải quyết được, là nỗi nhớ nhà.

Hầu hết những tài xế xe tải đường dài đã 2, 3 tháng không được về nhà, dù nhớ vợ con. Do khi vận chuyển hàng hóa đến những nơi vùng dịch phải tự cách ly dài ngày, hoặc để đảm bảo an toàn cho gia đình nên tránh gặp mặt…

  • Phải tự bỏ ra nhiều chi phí ngoài do liên quan đến việc di chuyển

Khi qua địa phận của mỗi tỉnh, tại các chốt kiểm soát, tài xế phải trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính giá trị 3 ngày và các giấy tờ liên quan đến công việc và lộ trình di chuyển để được qua chốt.

Nhưng mỗi tỉnh, thành lại có phương pháp chống dịch và yêu cầu giấy tờ không thống nhất. Nơi phân luồng bằng tem màu, nơi lại giấy xét nghiệm nhanh, hoặc PCR.

Chi phí vì thế cũng tăng lên cao. Nhiều tài xế phải tự bỏ tiền làm xét nghiệm mà không thể thanh toán với công ty, vì nhiều lý do liên quan giấy tờ, thủ tục…

=> Tham khảo thêm 3 ảnh hưởng lớn do dịch Covid-19 tác động đến vận tải hàng hóa

Một số cách khắc phục khó khăn

  • Về vấn đề lương thực, thực phẩm: Các lái xe có thể chuẩn bị một số loại đồ khô như mì gói, lương khô,bánh quy, bánh ngọt…Đối với lái xe vận chuyển đường dài bắc nam nên chuẩn bị thêm nồi, xoong, bếp ga mini, nồi siêu tốc, thức ăn mang theo để tự nấu nướng.
  • Phải xa nhà quá lâu: Gọi điện thoại, zalo để tâm sự, trò chuyện với người thân..
  • Chủ động đăng ký tiêm vaccine với cơ quan, tổ chức: Vận tải là ngành được ưu tiên tiêm vaccine hàng đầu nên cánh tài xế nên chủ động phối hợp. Vừa để an toàn cho bản thân, vừa để việc vận chuyển hàng hóa trở nên thuận tiện hơn khi kiểm tra giấy tờ tại các chốt phòng dịch
  • Các chi phí phát sinh trên đường vận chuyển có thể thương lượng với đơn vị vận chuyển hoặc đối tác giao nhận hàng để san sẻ bớt khó khăn…

Dịch bệnh khiến nhiều tỉnh áp dụng giãn cách xã hội khiến lượng người tham gia giao thông giảm hẳn. Việc lái xe vì thế cũng bớt phần áp lực hơn, cùng với việc khắc phục những khó khăn như đã kể trên.

Hi vọng các lái xe vận chuyển luôn giữ vững tay lái và giúp cho quá trình lưu thông hàng hóa thông suốt, không bị gián đoạn trong mùa dịch Covid-19

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *