Số mũi tiêm và thời hạn tiêm cụ thể cho từng loại vaccine Covid-19

Tiêm vắc xin Covid-19 bao nhiêu mũi? Mỗi mũi cách nhau bao lâu?… Đây đều là những thông tin mà bất cứ ai cũng cần phải lưu ý khi tiêm phòng vắc xin COVID-19 trong thời điểm này.

Tiêm phòng đủ mũi và đúng lịch, đúng thời gian là điều cần thiết để vắc xin phát huy tác dụng tốt nhất khi đưa vào cơ thể bạn.

1. Nên tiêm vắc xin Covid-19 bao nhiêu mũi?

Dịch Covid-19 đang có diễn biến hết sức phức tạp tại nước ta. Hàng nghìn ca nhiễm mỗi ngày tại Sài Gòn và trên cả nước đã khiến cho hệ thống y tế đang ngày càng quá tải.

Việc thực hiện đúng quy định “5K” và tiêm phòng vắc xin là cách duy nhất để mỗi người tự bảo vệ sức khỏe của mình trước làn quét của đại dịch.

Hiện nay, Việt Nam đang cho tiêm phổ biến các loại vắc xin ngừa COVID-19 được nhập từ các nước như: Anh, Mỹ, Ấn Độ.

Mỗi loại vắc xin có thành phần khác nhau và cơ chế tác động, sản sinh kháng thể khác nhau.

Nhưng điểm chung của các loại vắc xin hiện đang được tiêm là mỗi người phải tiêm đủ 2 mũi.

2. Lịch tiêm cụ thể đối với một số loại vắc xin

Hiện nay Bộ Y tế đang cho triển khai tiêm chủng nhiều loại vắc xin ngừa Covid-19 trong cộng đồng. Mỗi loại vắc xin có cơ chế tác động khác nhau nên thời gian tiêm nhắc lại mũi 2 sau mũi 1 thường không giống nhau. Cụ thể như sau:

 

2.1 Vắc xin Pfizer-BioNTech

Đây là loại vắc xin được nhập khẩu từ Mỹ với số lượng lớn đang được tiêm chủng phổ biến trên cả nước.

Vắc xin của Mỹ được đánh giá là có độ an toàn cao, ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, người tiêm cần được khám sàng lọc kỹ lưỡng để đảm bảo chắc chắn người đó có đủ sức khỏe để tiêm và đáp ứng đủ các điều kiện cho phép tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Vậy cần tiêm vắc xin COVID-19 bao nhiêu mũi đối với vắc xin của Pfizer-BioNTech? Theo khuyến cáo, những người tiêm loại vắc xin này đều phải tiêm đủ 2 mũi. Mũi tiêm thứ 2 cách mũi tiêm thứ nhất 3 tuần (hoặc 21 ngày).

2.2 Vắc xin của Moderna

Đây cũng là một loại vắc xin được nhập khẩu từ Mỹ đang được triển khai tiêm chủng rộng rãi trên toàn quốc. Theo nhận định thì vắc xin Moderna có độ an toàn tương đối cao, mức độ phản ứng thấp. Vắc xin này cũng chống chỉ định với một số trường hợp đặc biệt, nhất là những người có bệnh nền hoặc dị ứng nặng. Lịch tiêm cụ thể của vắc xin Moderna là: mũi tiêm thứ hai phải được tiêm cách mũi đầu tiên 4 tuần (hoặc 28 ngày).

2.3 Vắc xin của AstraZeneca

Với vắc xin AstraZeneca, mỗi người vẫn phải tuân thủ tiêm đủ 2 mũi. Trong đó, mũi thứ 2 cách từ 8 – 12 tuần sau khi tiêm mũi thứ nhất. Lịch tiêm cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Những trường hợp tiêm mũi 2 cách mũi 1 quá 12 tuần thì cũng không phải tiêm lại từ đầu.

Trong bối cảnh dịch đang diễn biến phức tạp, việc tiêm chủng vắc xin đôi khi không đúng theo chỉ định, quá một vài tuần cũng không vấn đề gì.

Tuy nhiên, vắc xin Covid-19 không nên tiêm sớm hơn thời gian đã được nhà sản xuất khuyến cáo vì không đem lại được tác dụng như mong muốn.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *