Vì sao lái xe đường dài vận chuyển Bắc Nam được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19?

Ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho lái xe vận tải đường dài, nhất là tuyến vận chuyển Bắc Nam là giải pháp vừa giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh, vừa đảm bảo lưu thông hàng hóa thông suốt…

Lái xe vận chuyển Bắc Nam cần ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 để nhanh chóng thông xe tại các chốt kiểm dịch

Lái xe vận chuyển Bắc Nam cần ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 để nhanh chóng thông xe tại các chốt kiểm dịch

Trong văn bản hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố mới đây. Bộ Công thương cho biết “ Việc gián đoạn quá trình lưu thông hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua chủ yếu do nhận thức của các địa phương về vai trò của lực lượng lao động trong các ngành vận tải, logistics chưa phù hợp. Hiện vẫn chưa đánh giá đúng tầm quan trọng của tài xế trong việc lưu thông hàng hóa phục vụ các hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng”.

Nguyên nhân được Bộ Công thương chỉ ra là do các địa phương chưa đánh giá đúng vai trò của đội ngũ lao động này.

Chỉ nhắm vào việc quy định “hàng hóa thiết yếu” để hạn chế lưu thông hàng hóa mà chưa ưu tiên thực hiện các chính sách phòng dịch.

=> Tham khảo thêm Thông điệp 5K trong vận chuyển hàng hóa mùa dịch Covid-19

Trong đó, cũng chưa thực sự ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho tài xế. Điều này dẫn đến các quy trình kiểm dịch rất phức tạp, tốn kém, gây lãng phí thời gian và chi phí của doanh nghiệp.

Do vậy, Bộ Công thương kiến nghị Bộ Y tế xem xét sửa đổi các quy định, hướng dẫn về các thành phần ưu tiên. Nên tiêm vaccine Covid-19 cho đội ngũ lái xe, phụ xe vận tải liên tỉnh và các thành phần khác trong ngành logistics. Để đảm bảo lưu thông hàng hóa được thông suốt, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng phục vụ sản xuất.

Bộ Công thương cho rằng để thực hiện được “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh vừa bảo đảm sản xuất kinh doanh.

Những người lao động trong các ngành vận tải (đặc biệt là các tài xế, nhân viên vận tải liên tỉnh, logistics cảng biển) có vai trò quan trọng tương tự với các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Đồng tình với đề xuất này, trong văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ GTVT cho biết, theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện công tác tiêm chủng đang được tập trung triển khai.

Đây cũng là một trong các biện pháp phòng, chống lây lan dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Tuy nhiên, việc chính quyền và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp tại một số địa phương chưa thực hiện tiêm vaccine ưu tiên cho những người lao động đang hoạt động trong lĩnh vực vận tải hàng hóa, logistics.

Trong đó có người điều khiển phương tiện, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hóa, nhân viên vận tải liên tỉnh, đội ngũ lao động tại cảng biển…

=> Xem thêm Xác định tác động của Covid-19 tới các công ty vận chuyển

Đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thiếu đội ngũ lao động vận chuyển hàng hóa, khiến hàng hóa bị tồn đọng, không thể giải phóng tại cảng biển, cửa khẩu và ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

“Việc ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động đang hoạt động trong lĩnh vực đảm bảo lưu thông, vận tải hàng hóa, logistics. Nhất là hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân cần được thực hiện như đối với các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảm bảo việc lưu thông hàng hóa, khắc phục tình trạng ách tắc vận tải hàng hóa tại cảng biển, cửa khẩu”.

Việc này cũng phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Bộ GTVT khẳng định “Do tính chất công việc đặc thù nên các đối tượng này có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Việc ưu tiên Vaccine ngừa Covid-19 cho đội ngũ lái xe và nhân viên phục vụ trên xe tại các tỉnh, thành sớm nhất có thể là việc làm cấp thiết để vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo lưu thông hàng hóa”.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *