Tối ưu chi phí mùa Covid-19 – 5 giải pháp Doanh nghiệp vận tải cần quan tâm

Nhiều doanh nghiệp vận tải đang đứng trước những quyết định sống còn khi kinh tế khó khăn vì dịch bệnh. Đại dịch Covid19 đang diễn ra hết sức phức tạp và ngày càng trở nên trầm trọng.

Doanh nghiệp vận tải cần đối mặt với biện pháp cắt giảm chi phí mùa Covid-19

Doanh nghiệp vận tải cần đối mặt với biện pháp cắt giảm chi phí mùa Covid-19

Cùng với những mối nguy về sức khỏe, virus corona cũng khiến các doanh nghiệp đứng trước những thách thức, những quyết định có thể gọi là sống – còn với sự tồn vong của doanh nghiệp.

Vậy các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vận tải cần giải bài toán tối ưu chi phí như thế nào? Cùng xem 5 giải pháp sau đây có thể giúp gì cho doanh nghiệp vận tải của bạn:

1. Tình hình kinh doanh của doanh nghiệp vận tải

Khi doanh nghiệp gặp khủng hoảng, người chủ doanh nghiệp phải thật bình tĩnh để tìm ra hướng giải quyết vấn đề và tìm kiếm cơ hội từ những thách thức đó.

Một số doanh nghiệp vận tải đã có bước thay đổi phù hợp với tình hình hiện tại. Tìm ra giải pháp khắc phục và linh hoạt thay đổi theo nhu cầu thị trường như:

  • Tìm kiếm thị trường mới, khách hàng mới, mở rộng các tuyến vận chuyển Bắc Nam.
  • Tìm đội thầu phụ, cộng tác lái xe phù hợp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng theo cam kết.
  • Đẩy mạnh áp dụng công nghệ, tư vấn online thay vì tư vấn trực tiếp – Tập trung vào ngành nghề kinh doanh dịch vụ vận tải cốt lõi.

2. Bài toán cắt giảm nhân sự

Đây dường như là biện pháp đầu tiên mà các doanh nghiệp nghĩ tới khi đứng trước những khó khăn thách thức như hiện nay.

Tuy nhiên, đối với một số doanh nghiệp đặc thù như vận tải, yêu cầu nhân sự có chuyên môn tư vấn tốt thì họ sẽ đối mặt với bài toán khó khác: chảy máu chất xám, rất khó tuyển dụng lại nhân sự tốt khi mùa dịch trôi qua.

Vì vậy, thay vì cắt giảm nhân sự, hãy tìm cách phát huy tối đa tiềm năng của các nhân sự sẵn có như làm việc luân phiên, làm việc tại nhà…

Đồng thời, phải tăng cường các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cho nhân viên. Hãy trang bị đầy đủ các biện pháp bảo hộ như khẩu trang, đồ bảo hộ, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn, vệ sinh văn phòng…

Nếu có nhân viên nhiễm bệnh, toàn bộ công ty phải cách ly. Điều này sẽ khiến mọi kế hoạch “chiến đấu với đại dịch Covid-19” của doanh nghiệp bị phá sản hoàn toàn.

3. Tối ưu hóa các chi phí đầu vào

Tính toán, sử dụng chi phí hợp lý là bài toán quan trọng của các doanh nghiệp vận tải.

Tránh lãng phí vào những hạng mục đầu tư chưa cần thiết hoặc cắt giảm bớt những chi phí phát sinh của doanh nghiệp vận tải như kiểm soát lại các khoản vay, khoản phải thu khách hàng du lịch, chi phí mua sắm xe vận tải…

Điều này có thể giúp doanh nghiệp vận tải định hướng lại mục tiêu phát triển, và giúp họ giữ nguồn tài chính để phục hồi khi dịch Covid-19 kết thúc.

4. Quản lý công việc dần chuyển sang công nghệ hoàn toàn

Thay vì phải dùng rất nhiều nhân lực vào quá trình tư vấn, quản lý thì chủ doanh nghiệp vận tải nên sử dụng các ứng dụng công nghệ để giảm chi phí vận hành.

Áp dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý và điều hành

Áp dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý và điều hành

Ứng dụng công nghệ để quản lý, giám sát công việc vận chuyển được các doanh nghiệp áp dụng ngày càng nhiều.

Chủ doanh nghiệp vận tải có thể kiểm soát, quản lý đội xe và giao việc cho nhân sự tư vấn, quản lý một cách dễ dàng trên các ứng dụng sẵn có.

Ngoài ra, các hình thức họp trực tuyến cũng được khuyến khích thực hiện, nhất là trong mùa dịch Covid-19, giúp việc chỉ đạo từ xa không bị gián đoạn.

5. Cắt giảm chi phí thuê văn phòng, thủ tục giấy tờ

Các chi phí mua sắm máy in, mực in, giấy, vật tư, gửi thư và bưu chính … mới nhìn có vẻ như là vụn vặt, không tốn kém, nhưng thực tế nó lại tốn một khoản chi phí khá lớn.

Các doanh nghiệp vận tải có thể áp dụng đồng thời hai giải pháp:

  • Quán triệt nhân viên giảm việc in ấn tài liệu, thủ tục giấy tờ cần ngắn gọn và có thể gửi dưới dạng file hoặc excel nếu không cần thiết.
  • Nếu cần in ấn nhiều tài liệu có thể ra photo ở bên ngoài, giảm bớt chi phí mua và bảo dưỡng máy in Nhiều doanh nghiệp vận tải đã áp dụng thành công dịch vụ này

Đối với vấn đề thuê văn phòng, với các nhân viên tư vấn có thể làm việc tại nhà và xử lý các công việc thành thạo chỉ với 1 chiếc máy tính và điện thoại. Văn phòng thuê hoàn toàn có thể trả lại hoặc yêu cầu chủ cho thuê giảm bớt.

=> Tham khảo thêm 3 ảnh hưởng lớn do dịch Covid-19 tác động đến vận tải hàng hóa

Tất cả 5 đề mục chi phí được nhắc tới ở trên, nếu Doanh nghiệp vận tải ứng dụng linh hoạt sẽ giúp họ tiết kiệm được một khoản tài chính lớn, mà lại khá hiệu quả và không ảnh hưởng nhiều tới hiệu suất công việc

Đừng cho rằng chúng chỉ là những chi phí không đáng kể. Việc tiết kiệm ‘‘ly nước khi hạn hán” đối với nhiều doanh nghiệp là thực sự cần thiết, giúp họ có sẵn một khoản tài chính để giải quyết các vấn đề khác cấp bách hơn.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *