4 yếu tố khiến Doanh nghiệp vận tải dù lớn mạnh nhưng vẫn vướng mắc nhiều khó khăn

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa là một trong những ngành đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội. Đây là một trong những mắt xích quan trọng nằm trong chuỗi cung ứng của dịch vụ Logistics.

Doanh nghiệp vận tải dù lớn mạnh nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn nội tại cần tháo dỡ

Doanh nghiệp vận tải dù lớn mạnh nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn nội tại cần tháo dỡ

Ngành vận tải giúp cho các hoạt động lưu thông, chuyên chở hàng hóa được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng. Đưa các sản phẩm, hàng hóa của các doanh nghiệp tiếp cận đến mọi vùng miền và tận tay người tiêu dùng.

Dù lớn mạnh là vậy nhưng ngành vận tải vẫn có những khó khăn, thách thức riêng mà không phải ai cũng biết, chủ yếu do 4 yếu tố sau:

1. Do sự tăng trưởng ồ ạt của ngành vận tải

Các Doanh nghiệp vận chuyển ngày càng tăng nhanh về số lượng, cải thiện đáng kể về chất lượng và ngày càng tạo được uy tín cho các đối tác có nhu cầu về vận chuyển hàng hóa.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi nói trên thì ngành vận tải vẫn còn những tồn tại và muôn vàn khó khăn trong hoạt động kinh doanh.

Sự tăng trưởng về phương tiện một cách ồ ạt, mạo hiểm, thiếu thận trọng trong đầu tư, lượng xe tại thời điểm này có mức độ tăng trưởng đột biến,

=> Xem thêm Thời kỳ Covid-19 bạn nên lựa chọn công ty vận tải hàng hóa như thế nào?

Người người làm vận tải, nhà nhà làm vận tải và ở đâu đó đang còn thiếu vắng tính chuyên nghiệp về dịch vụ vận chuyển khiến cho lượng hàng hóa vốn đã đang khan hiếm nay lại càng khó khăn hơn và xuất hiện những vấn đề cạnh tranh không lành mạnh

2. Chất lượng dịch vụ của Doanh nghiệp vận tải còn hạn chế

Các Doanh nghiệp vận tải hiện nay chưa có sự đầu tư tốt về chất lượng dịch vụ. Không những về phương tiện vận chuyển mà nguồn nhân lực cũng vậy.

  • Hiện nay các phương tiện vận chuyển khá đa dạng về hình thức, chủng loại nhưng chưa đủ đáp ứng được độ an toàn.
  • Nguồn nhân lực còn hạn chế về chuyên môn nghiệp vụ, trình độ cho nên vẫn chưa tạo được sự an tâm tuyệt đối cho các đối tác.

Từ thực trạng trên đã khiến sự cạnh tranh về giá và có thể đó cũng chính là nguyên nhân đã làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Gây bức xúc cho các Doanh nghiệp có nhu cầu chở hàng lớn trong nước.

3. Cạnh tranh bất bình đẳng vì cung lớn hơn cầu

Mỗi phương thức vận tải đều có những lợi thế và những hạn chế nhất định. Vì vậy, điều dĩ nhiên là các Doanh nghiệp có nhu cầu về vận chuyển hàng hóa phải chọn lựa các đối tác vận tải tốt nhất cho mình.

Cạnh tranh bất bình đẳng giữa các phương thức vận tải

Cạnh tranh bất bình đẳng giữa các phương thức vận tải

Thông thường thì các Công ty lựa chọn phương thức vận tải đường bộ – đường biển – đường sắt… sẽ có sự tách rời và chuyên biệt. Tuy nhiên, tại thời điểm khó khăn như hiện nay, các Công ty vận tải sẵn sàng có sự lấn sân để tìm kiếm đối tượng khách hàng đa dạng, rộng lớn hơn cho công ty của mình.

=> Tham khảo thêm Giải pháp cho 4 lĩnh vực Doanh nghiệp vận tải phải gánh chịu do dịch Covid-19

Vì lý do đó, ưu thế sẽ nghiêng về những Công ty vận tải đa phương thức, nơi đáp ứng được nhu cầu cho khách hàng tốt, đa dạng và hiệu quả hơn.

4. Chi phí đè nặng trên vai Doanh nghiệp vận tải

Khi cung lớn hơn cầu sẽ kéo theo yếu tố cạnh tranh không lành mạnh về giá. Ở thời điểm này nó đang là một trong những nguyên nhân làm chất lượng dịch vụ vận tải bị giảm sút.

Trước tốc độ phát triển nhanh chóng của các phương tiện dẫn đến việc cạnh tranh gay gắt giữa các lực lượng vận tải. Việc thiếu chặt chẽ, đồng bộ trong công tác quản lí của các cơ quan nhà nước đã tạo ra lỗ hổng để một số bộ phận lợi dụng,

Tiêu cực trong lĩnh vực vận tải hàng hóa vốn vẫn còn nhiều tồn tại và có chiều hướng gia tăng.

Điều này làm ảnh hưởng lớn đến công tác đảm bảo an toàn giao thông, cũng như tính minh bạch trong quá trình lưu thông, vận chuyển hàng hóa.

5. Kết luận

Trong thời kỳ đấu tranh chống dịch bệnh như hiện nay, ngành vận tải đang hết sức khó khăn, phải gồng mình chống chọi với nhiều áp lực.

Để đánh giá đúng thực trạng ngành vận tải trong công tác tổ chức quản lý hoạt động vận tải hiện nay, cần xác định rõ những mặt ưu và khuyết điểm.

Trên cơ sở đó tìm ra những nguyên nhân, các giải pháp khắc phục và đề ra những kế hoạch cụ thể cho ngành vận tải của riêng Doanh nghiệp và của cả Việt Nam.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *