Tài xế xe tải không kịp tiêm mũi 2 theo đúng quy định, vaccine liệu có hiệu quả?

Hiện tại việc tiêm Vaccine Covid-19 đang được triển khai gấp rút tại Việt Nam, tỷ lệ tiêm mũi 1 đang tăng cao từng ngày. Nhưng việc hoàn thành mũi tiêm mũi thứ 2 hiện còn rất hạn chế.

Các tài xế xa tải thuộc đối tượng nên ưu tiên tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine đúng kỳ hạn

Các tài xế xa tải thuộc đối tượng nên ưu tiên tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine đúng kỳ hạn

Trước tình hình khan hiếm Vaccine trên Toàn cầu, lượng Vaccine về Việt Nam đã được cải thiện, nhưng nhu cầu vẫn còn rất cao trong thời gian tới.

Liệu có Vaccine kịp thời để bổ sung mũi tiêm thứ 2 cho những người đã tiêm mũi 1 trước đó hay không? Ảnh hưởng của việc tiêm mũi 2 chậm là như thế nào?

Thời hạn tiêm mũi 2 theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Hiện nay, không ít người lo lắng rằng họ đã được tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 từ lâu nhưng vẫn chưa có lịch tiêm mũi 2.

Việc tiêm mũi 2 không đúng khoảng cách, thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất liệu có ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ của vaccine hay không?

Theo cấp phép của Bộ Y tế, hiện tại Việt Nam đang sử dụng 5 loại vaccine COVID-19. Hầu hết vaccine COVID-19 hiện nay đều tiêm 2 mũi. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm tùy theo hướng dẫn của nhà sản xuất, cụ thể như:

  • Vaccine AstraZeneca, mũi 1 cách mũi 2 từ 8-12 tuần,
  • Vaccine Sputnik-V, mũi 1 cách mũi 2 là 3 tuần,
  • Vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNtech, mũi 1 cách mũi 2 là 3 tuần,
  • Vaccine Vero Cell mũi 1 cách mũi 2 từ 3- 4 tuần,
  • Vaccine Moderna, mũi 1 cách mũi 2 khoảng 4 tuần.

=> Tham khảo thêm Lái xe vận tải Bắc Nam cần biết – có thể tiêm 2 mũi Covid-19 bằng 2 loại vaccine khác nhau không?

Tài xế xe tải lùi thời hạn tiêm mũi vaccine thứ 2 quá lâu có ảnh hưởng không?

Đối với đối tượng bắt buộc cần di chuyển thường xuyên như cánh tài xế vận chuyển hàng thì việc được tiêm đầy đủ và đúng hạn vả 2 mũi vaccine Covid-19 là điều hết sức cần thiết

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Giám đốc Trung tâm đào tạo nhân lực y tế theo nhu cầu xã hội – Trưởng Khoa Y tế Công Cộng – Trường Đại học Y dược TPHCM cho biết: Về nguyên tắc khoảng cách giữa 2 liều vaccine nên được tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tuy nhiên, ở một số quốc gia, do điều kiện dịch bệnh, việc cung cấp vaccine không được như ý muốn. Do đó họ đã kéo dài khoảng cách 2 mũi tiêm và nghiên cứu cho thấy hiệu lực vaccine vẫn đạt kết quả tốt.

Tại Anh, khi kéo dài khoảng cách tiêm giữa 2 liều lên 3 tháng của vaccine AstraZeneca và Pfizer thì đem lại kết quả bất ngờ. Với vaccine AstraZeneca, hiệu lực gia tăng lên 81% thay vì 55% tiêm đúng theo chỉ định.

“Nếu có bị tiêm lỡ một chút, mà thời gian không quá dài chỉ khoảng 3-4 tháng thôi thì chúng ta cũng không nên buồn bởi khi đó, hiệu lực vaccine có thể cải thiện hơn đối với mình”, ông Dũng bày tỏ.

Nhiều người băn khoăn, trong khoảng thời gian chờ đợi 3 tháng có thể bị mắc COVID-19 thì sao, ông Dũng cho biết theo các nghiên cứu, chỉ cần 1 mũi tiêm vaccine AstraZeneca và Pfizer trong vòng 4 tháng đầu tiên, hiệu lực vẫn có thể đạt khoảng 80% chống lại COVID-19.

Với những thông tin đã được cung cấp ở trên, nếu là một tài xế xe tải vận chuyển đường dài Bắc Nam, bạn có thể tạm thời yên tâm nếu mũi tiêm vaccine thứ 2 chưa kịp tiêm đúng hạn.

Tuy nhiên, vẫn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về y tế khi thực hiện việc giao nhận vận chuyển hàng hóa, nhất là trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt như hiện nay.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *