Lái xe vận tải Bắc Nam cần biết – Có thể tiêm 2 mũi Covid-19 bằng 2 loại vaccine khác nhau không?

Để vượt qua đại dịch con đường duy nhất đến thời điểm hiện tại là chiến dịch Vaccine tiêm phòng toàn dân. Giúp tạo miễn dịch cộng đồng và giãn cách xa hội, cũng như tuân thủ nghiêm khẩu hiệu 5K.

Có thể tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 bằng 2 loại thuốc khác nhau

Có thể tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 bằng 2 loại thuốc khác nhau

Điều này càng nên thực hiện đối với những đối tượng trọng yếu như bác sĩ, y tá, công an, tuyến đầu phòng chóng dịch, lái xe vận chuyển hàng hóa…

=> Xem bài viết Vì sao lái xe đường dài vận chuyển Bắc Nam được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19

Tuy nhiên sự khan hiếm Vaccine là điều dễ nhận thấy, Vaccine về đến đâu sẽ được tiêm hết ngay đến đó…Nên rất dễ xảy ra tình trạng tiêm mũi 1 là một loại Vaccine, đến thời điểm mũi 2 không còn loại vaccine giống mũi 1.

Vậy chúng ta cho thể tiêm 2 loại Vaccine khác nhau hay không?

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, việc tiêm trộn vaccine cần tuân theo các hướng dẫn khoa học và của Bộ Y tế. Về nguyên tắc khoa học, khi tiêm vaccine nên dùng cùng 1 loại cho cả 2 mũi tiêm.

Nguyên nhân là do khi dùng 2 mũi tiêm giống nhau sẽ giống như 1 kẻ xấu gặp 1 lần rồi thì lần 2 vẫn là kẻ xấu đó thì cơ thể sẽ có cảnh giác nhiều hơn.

Tuy nhiên, cũng do hoàn cảnh, ở một số quốc gia không có đủ khả năng cung cấp vaccine cùng loại nên họ đã tiêm trộn như:

  • Hiện nay, tại Canada có cho phép sự kết hợp giữa 2 mũi tiêm là vaccine Moderna và Pfizer.
  • Còn ở Thái Lan, mũi tiêm 1 là vaccine Sinovac, mũi 2 là AstraZeneca.
  • Tiếp đó ở Anh lại cho phép trộn giữa vaccine AstraZeneca và Pfizer.

Kết quả nghiên cứu cho thấy việc trộn giữa 2 loại vaccine cũng cho kết quả tốt hơn hẳn. Bởi 2 loại vaccine này sử dụng cùng 1 loại nhận dạng giống nhau cho nên cơ thể vẫn có thể cảnh giác được.

Ở Việt Nam, Bộ Y tế cũng cho phép dùng liều 1 là vaccine AstraZeneca và liều 2 là vaccine Pfizer ( nếu điều kiện về số lượng vaccine cho phép )

Để khắc phục tình trạng mắc COVID-19 và đặc biệt là hạn chế dẫn tới nguy kịch và tử vong, theo ông Dũng cách hữu hiệu nhất là nên tiêm vaccine phòng ngừa.

Bác sĩ Dũng cũng nhấn mạnh thêm, dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng nó mới là điều kiện đủ, thêm vào đó cần thực hiện nghiêm túc biện pháp 5K.

Cùng với việc chấp hành các quy định về y tế, hạn chế di chuyển trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội như hiện nay

Đây là các thông tin quan trọng mà các tài xế vận tải cần phải nắm được. Vì đây là một trong số những đối tượng được ưu tiên và nên tiêm vaccine phòng Covid-19 đầy đủ 2 mũi trong thời gian sớm nhất.

Nhằm tránh đứt gãy chuỗi cung ứng vận chuyển hàng hóa Bắc Nam giữa hai miền, cũng như đảm bảo việc phòng chống dịch vẫn phải đi kèm với nhiệm vụ phát triển kinh tế

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *